วัยรุ่นส่วนใหญ่มักว้าวุ่นใจเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งมักมีผลต่อสภาวะจิตใจของวัยรุ่นทำให้เกิดความสับสน ว้าวุ่น ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ หากวัยรุ่นไม่สามารถปรับตัวหรือ เผชิญกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ ก็อาจส่งผลกระทบอย่างมากมาย การตระหนักและเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของวัยรุ่นจะช่วยให้สามารถรับมือและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดี สำหรับปัญหาของวัยรุ่นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง มีดังนี้
1. ความวิตกกังวล เมื่อร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงวัยรุ่นมักอายที่จะต้องบอกคนอื่นเพราะความไม่เข้าใจในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น คิดว่าตัวเองเกิดความผิดปกติ กลัวถูกเพื่อนล้อ ไม่กล้าปรึกษากับพ่อแม่ เลยแอบดูหนังavเงียบๆคนเดียว ทำให้เกิดความเข้าใจผิดหลายๆเรื่อง
2. การดูแลตนเอง รู้ไหมว่าการดูแลตนเองอย่างเหมาะสมตามวัยจะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้ ในวัยนี้มักนิยมการออกกําลังกาย เล่นกีฬา และ ทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน ทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรง แต่ไม่รู้จักเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์
3. ความหมกมุ่นในเรื่องเพศ ร่างกายมีการเจริญเติบโตจนพร้อมที่จะมีการสืบพันธุ์ อีกทั้งร่างกายยังสร้างฮอร์โมนเพศ จึงทำให้เกิดมีความต้องการทางเพศ เรื่องเพศเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้น อยากรู้อยากลอง จนกลายเป็นเรื่องหมกมุ่นทางเพศ หรือใช้เวลาดูหนังavมากเกินไป
4. ความสนใจในเพศตรงข้าม เนื่องมาจากการกระตุ้นของฮอร์โมนทำให้มีความต้องการทางเพศ เริ่มสนใจเพศตรงข้าม และมีความรัก บางคนอาจแสดงออกโดยชอบหรือชื่นชมดารานักร้อง แต่บางคนจะเริ่มมีความรักและมีแฟน เกิดความลุ่มหลงไม่สามารถแยกแยะผิดถูก หรือความเหมาะสม บางคนสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังav แล้วอยากลองทำตาม
5. การควบคุมอารมณ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายทำให้หงุดหงิดง่าย โมโหง่าย และภาวะต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป ของวัยรุ่น บางคนหงุดหงิดเพราะควบคุมอารมณ์ทางเพศไม่ได้ อาจจะอยากดูหนังavตลอดเวลา
6. การวางตัว เมื่อกลายเป็นวัยรุ่นที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แล้วแต่ยังไม่เข้าใจบทบาทของตัวเองอย่างถูกต้อง เหมาะสม ไม่รู้จักรับผิดชอบตัวเอง ไม่มีความเข้าใจ ในบทบาทของตัวเอง
7. การคบเพื่อน เพื่อนมักมีอิทธิพลอย่างมากในวัยรุ่น ประกอบกับความต้องการเข้าสังคม และการเป็นที่ยอมรับทำให้วัยรุ่นมักติดเพื่อนมาก หากคบเพื่อนที่ไม่ดีก็จะยิ่งทำให้วัยรุ่นหลงผิดไปตามเพื่อน
8. ความตื่นเต้น อยากรู้ อยากลอง ความอยาก อยากลอง อยากทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเอง และเมื่อมีความต้องการเป็นอิสระ ต้องการทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง จะยิ่งรู้สึกตื่นเต้นเมื่อได้เห็นอะไรใหม่ๆจากหนังavหรือเพื่อน

Recommended Articles