การอาบอบสมุนไพร

ในการอาบและอบสมุนไพรถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ช่วยบรรเทาอาการหรือบรรเทาโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี หลายครั้งที่นักแสดงคลิปโป๊ไทยเลือกอบสมุนไพรเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายหลังจากถ่ายทำคลิปโป๊ไทยมาในเหนื่อยๆ นอกจากขั้นตอนและวิธีการอาบอบก็คือสมุนไพรที่นำมาต้ม ตัวอย่างที่นำมาใช้ต้มประกอบด้วยสมุนไพรใหญ่ๆ 4 จำพวก
พวกที่ 1 จะใช้สมุนไพรแห้งหรือสดที่มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ ให้คนเข้าไปอยู่ในกระโจมและสูดดมน้ำมันหอมระเหยเข้าไป ถ้าใช้ของสดได้ก็จะดีกว่าของแห้ง สมุนไพรแห้งจะสูญเสียน้ำมันหอมระเหยออกใบเป็นบางส่วน ส่วนมากจะเป็นสมุนไพรที่มีเหง้าถ้าเป็นใบก็จะมีกลิ่นหอม เช่น เหง้าขมิ้นอ้อย เหง้าขมิ้นชัน เหง้าว่านน้ำ เหง้าไพร ใบส้มโอ ใบมะนาว ใบและต้นตะไคร้ เป็นต้น สมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณในการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศซึ่งนักแสดงคลิปโป๊ไทยจะชื่นชอบมาก
พวกที่ 2 สมุนไพรกลุ่มนี้จะมีรสเปรี้ยว ทำให้น้ำที่ต้มจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ได้แก่ ใบมะขาม ผลมะกรูดผ่าซีก ใบและฝักของส้มป่อย
พวกที่ 3 เป็นสารให้กลิ่นหอมระเหยออกมาเมื่อโดนความร้อน เช่น พิมเสน การบูร เป็นต้น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เพิ่มอารมณ์ทางเพศได้ดีขึ้นเพราะเลือดลมไหลเวียนสะดวก จะดูคลิปโป๊ไทยก็สนุกเต็มอรรถรส
พวกที่ 4 สมุนไพรรักษาเฉพาะโรค เช่น จะรักษาโรคผิวหนัง คัน เติมผักบุ้งรั้ว ใบกิ่งสำมะดีงา ทองพันชั่ง ใบต้นเหงือกปลาหมอ
ขนาดของสมุนไพรและชนิดไม่จำกัด ที่จะสามารถหาได้ในท้องถิ่นนั้นๆ เพราะแต่ละที่สมุนไพรจากพืชไม่เหมือนกัน เช่น เหงือกปลาหมอจะพบได้ในที่ตามชายคลองริมน้ำขึ้นได้ทั้งน้ำกร่อยและน้ำจืดแต่ถ้าในที่สูงก็จะหายากมาก
สรรพคุณของสมุนไพรพวกที่ 1
สมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย เช่นน้ำมันไพร น้ำมันมะกรูด น้ำมันขมิ้นชัน เป็นต้น เหง้าเหล่านี้เมื่อนำไปต้มจะมีน้ำมันหอมระเหยออกมากับไอ้น้ำเมื่ออาบน้ำอบสมุนไพรก็จะสูดดมเข้าไป สมุนไพรบางชนิด เช่น ขมิ้นชันมีฤทธิ์ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้บางชนิด เป็นต้น
สรรพคุณของสมุนไพรพวกที่ 2
กลุ่มนี้จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ได้แก่ใบส้มป่อยและฝาก ใบมะขาม ผลมะกรูดผ่า น้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดจะ ล้างสิ่งสกปรกที่ผิวหนังออกได้ดี ผิวหนังคนปกติจะมีฤทธิ์เป็นกรดเล็กน้อย สามารถต้านเชื้อโรคได้ดีตามธรรมชาติ ช่วยทำให้ผิวหนังลื่นและสะอาด ฝักส้มป่อยนำมาสระผมจะทำให้สะอาดและเป็นเงางาม
สรรพคุณของสมุนไพรพวกที่ 3
มีสารให้กลิ่นหอมบำรุงหัวใจ ส่วนมากคนไทยจะนิยมใช้ดมเมื่อเวลาเป็นลมเช่น การบูรพิมเสน จะนำพิมเสนใส่ในยาดม ใช้สูดดม เมื่อมีอาการวิงเวียนจะเป็นลม การบูรช่วยรักษาโรคผิวหนังและช่วยบำรุงโรคหัวใจ
สรรพคุณของสมุนไพรพวกที่ 4
จะใช้รักษาเฉพาะโรค เช่น ต้นกิ่งสำมะงา แก้บวมใช้เลี่ยน แก้หวัดใช้หัวหอมเปราะหอม มีน้ำมันหอมระเหยที่ใช้สูดดม

Recommended Articles